SEO là gì? Và Công cụ Tìm kiếm Hoạt động như thế nào?

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là phương pháp thu hút lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu đến một trang web từ bảng xếp hạng không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm. Vì tìm kiếm không phải trả tiền là một trong những cách mà mọi người khám phá nội dung trực tuyến, thứ hạng cao hơn có thể chuyển thành lưu lượng truy cập không phải trả tiền cao hơn vào một trang web.

SEO bao gồm cả thực tiễn kỹ thuật và nội dung nhằm phù hợp với nhu cầu thuật toán của công cụ tìm kiếm tốt nhất. Các nhiệm vụ phổ biến liên quan đến SEO bao gồm tạo nội dung chất lượng cao, tối ưu hóa nội dung xung quanh các từ khóa cụ thể và xây dựng liên kết ngược.

Nói cách khác:

SEO là tất cả về việc cải thiện thứ hạng của một trang web trong phần không phải trả tiền (không phải trả tiền) của kết quả tìm kiếm.

Lợi ích chính của việc xếp hạng cho một từ khóa cụ thể là bạn có thể nhận được lưu lượng truy cập “miễn phí” vào trang web của mình hàng tháng.

SEO website là gì?

Bây giờ là lúc tìm hiểu cách các công cụ tìm kiếm như Google thực sự hoạt động.

Khi bạn tìm kiếm thứ gì đó trên Google (hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác), thuật toán sẽ hoạt động trong thời gian thực để mang lại cho bạn kết quả mà công cụ tìm kiếm đó coi là kết quả “tốt nhất”.

Cụ thể, Google quét chỉ mục của “hàng trăm tỷ” trang để tìm một tập hợp kết quả sẽ trả lời tốt nhất cho tìm kiếm của bạn.

Google xác định kết quả “tốt nhất” như thế nào?

Mặc dù Google không công khai hoạt động bên trong thuật toán của mình, nhưng dựa trên các bằng sáng chế và tuyên bố đã nộp từ Google, chúng tôi biết rằng các trang web và trang web được xếp hạng dựa trên.

1. Mức độ liên quan

Nếu bạn tìm kiếm "công thức làm bánh quy sô cô la", bạn không muốn xem các trang web về lốp xe tải.

Đó là lý do tại sao Google tìm kiếm đầu tiên và quan trọng nhất đối với các trang có liên quan chặt chẽ đến từ khóa của bạn.

Tuy nhiên, Google không chỉ xếp hạng “các trang phù hợp nhất ở trên cùng”. Đó là bởi vì có hàng nghìn (thậm chí hàng triệu) trang có liên quan cho mỗi cụm từ tìm kiếm.

Ví dụ: từ khóa “công thức làm bánh quy” mang đến 349 triệu kết quả trên Google:

Mức độ liên quan

Vì vậy, để sắp xếp các kết quả theo thứ tự bong bóng tốt nhất lên trên cùng, họ dựa vào ba yếu tố khác trong thuật toán của họ:

2. Quyền hạn

Quyền hạn đúng như tên gọi của nó: đó là cách Google xác định xem nội dung có chính xác và đáng tin cậy hay không.

Câu hỏi đặt ra là: làm cách nào để Google biết một trang có thẩm quyền hay không?

Họ nhìn vào số lượng các trang khác liên kết đến trang đó:

Web có thẩm quyền

Nói chung, trang càng có nhiều liên kết thì xếp hạng càng cao:

(Trên thực tế, khả năng của Google trong việc đo lường độ tin cậy thông qua các liên kết là điểm khác biệt giữa Google với các công cụ tìm kiếm trước đó như Yahoo.)

3. Tính hữu ích

Nội dung có thể có liên quan và có thẩm quyền. Nhưng nếu nó không hữu ích, Google sẽ không muốn đưa nội dung đó lên đầu kết quả tìm kiếm.

Trên thực tế, Google đã công khai nói rằng có sự khác biệt giữa “nội dung chất lượng cao hơn” và nội dung “hữu ích”.


Tính hữu ích
Ví dụ: giả sử bạn tìm kiếm “Chế độ ăn kiêng Paleo”.

Kết quả đầu tiên bạn nhấp vào (“Kết quả A”) được viết bởi chuyên gia hàng đầu thế giới về Paleo. Và bởi vì trang có rất nhiều nội dung chất lượng nên rất nhiều người đã liên kết với nó.

Tuy nhiên, nội dung hoàn toàn không có tổ chức. Và nó chứa đầy biệt ngữ mà hầu hết mọi người không hiểu.

Đối chiếu điều đó với một kết quả khác (“Kết quả B”).

Nó được viết bởi một người tương đối mới đối với Chế độ ăn kiêng Paleo. Và trang web của họ gần như không có nhiều liên kết trỏ đến nó.

Tuy nhiên, nội dung của chúng được tổ chức thành các phần riêng biệt. Và nó được viết theo cách mà bất cứ ai cũng có thể hiểu được:

Thang đo hữu ích

Chà, trang đó sẽ được xếp hạng cao trên “thang đo hữu ích”. Mặc dù Kết quả B không có nhiều sự tin cậy hoặc quyền hạn như Kết quả A, nhưng nó vẫn sẽ hoạt động tốt trên Google.

(Trên thực tế, nó thậm chí có thể xếp hạng CAO HƠN Kết quả A.)

Google đo lường mức độ hữu ích chủ yếu dựa trên “Tín hiệu trải nghiệm người dùng”.

Nói cách khác: cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm. Nếu Google thấy rằng mọi người thực sự thích một kết quả tìm kiếm cụ thể, nó sẽ được tăng thứ hạng đáng kể:

Tín hiệu trải nghiệm người dùng

Mẹo SEO số 1 của tôi để có thứ hạng cao hơn

Tạo một trang web mà mọi người yêu thích! Các công cụ tìm kiếm được thiết kế để đo các tín hiệu khác nhau trên Web để chúng có thể tìm thấy các trang web mà mọi người thích nhất. Chơi ngay vào tay họ bằng cách biến những tín hiệu đó thành hiện thực chứ không phải giả tạo.

Và bây giờ là lúc áp dụng công cụ này vào thực tế với hướng dẫn SEO từng bước.

SEO hoạt động như thế nào?

SEO hoạt động bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm mà bạn muốn xếp hạng, cho dù đó là Google, Bing, Amazon hay YouTube.

Cụ thể, công việc của bạn là đảm bảo rằng công cụ tìm kiếm xem trang web của bạn là kết quả tổng thể tốt nhất cho tìm kiếm của một người.

Cách họ xác định kết quả “tốt nhất” dựa trên thuật toán có tính đến thẩm quyền, mức độ liên quan đến truy vấn đó, tốc độ tải, v.v.

(Ví dụ: Google có hơn 200 yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ.)

Trong hầu hết các trường hợp, khi mọi người nghĩ đến “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, họ sẽ nghĩ đến “Google SEO”. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa trang web của bạn cho Google trong hướng dẫn này.

Kết quả không phải trả tiền so với trả tiền

Các trang kết quả của công cụ tìm kiếm được tách thành hai phần riêng biệt: kết quả không phải trả tiền và kết quả phải trả tiền.

Kết quả không phải trả tiền

1. Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền (đôi khi được gọi là kết quả “tự nhiên”) là kết quả tự nhiên xếp hạng dựa trên 100% giá trị.

Nói cách khác, không có cách nào để trả tiền cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

Các công cụ tìm kiếm xếp hạng các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền dựa trên hàng trăm yếu tố xếp hạng khác nhau. Nhưng nói chung, các kết quả không phải trả tiền được Google coi là các trang web hoặc trang web tương đối, đáng tin cậy và có thẩm quyền nhất về chủ đề này.

Kết quả tìm kiếm

Tôi có thêm chi tiết về cách các thuật toán của công cụ tìm kiếm hoạt động sau này. Nhưng hiện tại, điều quan trọng cần ghi nhớ là:

Khi chúng ta nói về “SEO”, chúng ta đang nói về việc xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

2. Kết quả trả tiền

Kết quả tìm kiếm phải trả tiền là quảng cáo xuất hiện trên hoặc bên dưới kết quả không phải trả tiền.

Kết quả trả tiền

Quảng cáo trả tiền hoàn toàn độc lập với danh sách không phải trả tiền. Các nhà quảng cáo trong phần kết quả phải trả tiền được "xếp hạng" theo số tiền họ sẵn sàng trả cho một khách truy cập từ một nhóm kết quả tìm kiếm cụ thể (được gọi là "Quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột").

Tại sao SEO lại quan trọng?

Tóm lại: tìm kiếm là một nguồn lưu lượng LỚN.

Trên thực tế, đây là bảng phân tích về nguồn gốc của hầu hết lưu lượng truy cập trang web:

Tại sao SEO quan trọng?

Như bạn có thể thấy, hơn 60% lưu lượng truy cập trên web đến từ các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo và YouTube. Nói chung, tìm kiếm chiếm lưu lượng truy cập nhiều hơn gấp 10 lần so với phương tiện truyền thông xã hội.

Hãy minh họa tầm quan trọng của SEO bằng một ví dụ…

Giả sử bạn điều hành một công ty cung cấp đồ dùng cho bữa tiệc. Theo Google Keyword Planner, 110.000 người tìm kiếm “đồ dùng cho bữa tiệc” mỗi tháng.

Xem xét rằng kết quả đầu tiên trong Google nhận được khoảng 20% tổng số lần nhấp, tức là 22.000 khách truy cập vào trang web của bạn mỗi tháng nếu bạn xuất hiện ở trên cùng.

Kết quả đầu tiên trong Google

Nhưng hãy định lượng điều đó – những khách truy cập đó đáng giá bao nhiêu?

Nhà quảng cáo trung bình cho cụm từ tìm kiếm đó chi khoảng 1 đô la cho mỗi lần nhấp. Điều đó có nghĩa là lưu lượng truy cập web của 22.000 khách truy cập trị giá khoảng 22.000 đô la một tháng.

Và đó chỉ dành cho cụm từ tìm kiếm đó. Nếu trang web của bạn thân thiện với SEO, thì bạn có thể xếp hạng cho hàng trăm (và đôi khi hàng nghìn) từ khóa khác nhau.

Trong các ngành khác, như bất động sản hoặc bảo hiểm, giá trị của lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm cao hơn đáng kể.

Ví dụ: các nhà quảng cáo đang trả hơn 45 đô la cho mỗi lần nhấp vào cụm từ tìm kiếm “báo giá bảo hiểm ô tô”.

Khách hàng và Từ khóa

Trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu chi tiết về thẻ tiêu đề và HTML, điều quan trọng là đừng bỏ qua một bước quan trọng:

Nghiên cứu khách hàng và từ khóa.

Đây là nơi bạn tìm ra những gì khách hàng của bạn tìm kiếm… và các từ và cụm từ chính xác mà họ sử dụng để tìm kiếm. Bằng cách đó, bạn có thể xếp hạng trang web của mình cho những thứ mà khách hàng của bạn tìm kiếm hàng ngày.

Nghe hay đấy? Đây là chính xác làm thế nào để làm điều đó.

1. Nghiên cứu khách hàng

Nếu bạn đã điều hành một doanh nghiệp trực tuyến, bạn có thể biết rõ khách hàng mục tiêu của mình trông như thế nào.

(Còn được gọi là “Nhân cách khách hàng”.)

Đây là một ví dụ:

Loại nghiên cứu khách hàng này không chỉ giúp bạn tạo ra những sản phẩm mà mọi người muốn. Nó cũng là một phần cực kỳ quan trọng của SEO và tiếp thị nội dung.

Tôi sẽ giải thích…

Để thành công với SEO, bạn cần tạo nội dung xoay quanh các chủ đề mà khách hàng của bạn tìm kiếm.

Và trừ khi bạn biết khách hàng của mình là ai, còn không thì hầu như không thể hiểu được loại nội dung mà họ tìm kiếm (sẽ nói thêm về điều đó sau).

2. Tìm từ khóa

Bây giờ bạn đã có một khách hàng cá nhân, đã đến lúc cho bước tiếp theo: nghiên cứu từ khóa.

Đây là nơi bạn đi sâu vào các từ và cụm từ chính xác (truy vấn tìm kiếm) mà khách hàng nhập vào hộp tìm kiếm.

Nói chung, từ khóa có xu hướng rơi vào hai nhóm chính: từ khóa mọi người sử dụng để tìm những gì bạn bán (Từ khóa sản phẩm).

Bạn cũng có các từ khóa mà đối tượng mục tiêu của bạn sử dụng khi họ không tìm kiếm cụ thể những gì bạn bán (Từ khóa thông tin).

Làm thế nào về một ví dụ?

Giả sử bạn điều hành một trang web Thương mại điện tử bán giày quần vợt.

Nhóm từ khóa sản phẩm của bạn sẽ là những thứ như: Mặt khác, Từ khóa thông tin là những thứ mà khán giả của bạn quan tâm khi họ không nhất thiết phải tìm kiếm giày: Và để thành công với SEO, bạn muốn tối ưu hóa các trang trên trang web của mình xung quanh cả hai loại từ khóa.

Bằng cách đó, khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm của bạn, bạn sẽ hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Và đối với những từ khóa mà khách hàng của bạn sử dụng khi họ KHÔNG tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn cũng sẽ hiển thị cho những từ khóa đó.
Tìm hiểu thêm Các điều quan trọng cần chú ý khi viết bài SEO

3. Cách nghiên cứu từ khóa

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tìm từ khóa.

Đầu tiên, sử dụng Google Autocomplete.

Bạn có thể đã nhận thấy tính năng này rồi.

Bất cứ khi nào bạn bắt đầu nhập nội dung nào đó vào Google, bạn sẽ nhận được rất nhiều gợi ý tìm kiếm.© 2007 - 2024 https://congtyseo.com.vn

Addr: Binh Duong, Vietnam
Phone: +84-908-744-256

0917212969

Zalo

SMS

Viber